22. Desember 2024
Kartöflugratín með rifnum osti
Fyrir þá sem vilja prófa eitthvað nýtt um jólin, aðeins öðruvísi kartöflur en í jafningi er hér ljúffengt kartöflugratín með rifnum osti. Snædís Jónsdóttir matreiðslumaður sýnir hér hvernig má útbúa þennan skemmtilega rétt.
Jafningur
50 g smjör
50 g hveiti
1 l mjólk
½ tsk. salt
1-3 msk. sykur
ögn af múskati
Bræðið smjörið í potti og hrærið hveiti saman við þannig að úr verði smjörbolla. Hellið mjólkinni varlega saman við og hrærið þar til blandan er kekkjalaus. Látið sjóða í nokkrar mínútur, hrærið vel á meðan og kryddið með salti, sykri og múskati eftir smekk. Bætið soðnum kartöflum út í jafninginn og berið fram.
1 kg kartöflur
Sjóðið kartöflurnar upp úr saltvatni. Skrælið kartöflurnar og skerið í sneiðar. Hitið ofninn í 180°C. Raðið í eldfast mót og setjið sósu á milli. Rífið ost að eigin vali yfir, og bakið þar til osturinn er bráðnaður.